Lý Minh Tuấn

Lý Minh Tuấn Bậc Thầy Của Triết Học Á Đông

Lý Minh Tuấn là chuyên gia về triết Đông. Ông sinh năm 1941 tại Quảng Ninh. Sự nghiệp học vấn của ông khởi đi từ Móng Cái, nơi ông theo học tiểu học tại trường Ecole Franco Vietnamienne. Và năm Mậu Thân 1968, ông tốt nghiệp trường Văn Khoa Sai Gòn với cử nhân Triết học Đông Phương. Tiếp tục con đường học vấn cao học vào năm 1973 tại Đại học Vạn Hạnh Sài Gòn. Sau đó ông giảng dạy và biên soạn triết Đông: Khổng giáo, Lão giáo, Kinh dịch…. từ năm 1987 đến 2019

Lý Minh Tuấn được biết đến như là bậc thầy lỗi lạc trong nền triết học Á Đông. Ông được thụ giáo với các giáo sư tên tuổi: Nguyễn Đăng Thục, Giản Chi, Nguyễn Duy Cần, Nguyễn Văn Thọ. Do đó, ông được xem như là chân truyền hấp thụ những gì tinh túy nhất liên quan đến triết Đông của các bậc tiền bối vừa kể trên.

Lý Minh Tuấn – Sự Nghiệp Sáng Tác

Ông là tác giả của nhiều đầu sách liên quan đến tôn giáo, triết học. Sau đây là những đầu sách được liệt kê.

Niềm tin và Hy Vọng.

Đây là đầu sách nói về tôn giáo, được xuất bản nằm 2004 bởi nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin. Sách chia làm 4 chương. Chương 1 dẫn nhập nói về thế giới với sự thiếu vắng niềm hi vọng bởi thái độ không tin. Chương 2 tác giả dẫn dắt gợi mở cho đọc giả những câu hỏi: niềm tin có thật hay không? Và sự cần thiết của niềm tin? Và từ đó, tác giả Lý Minh Tuấn triển khai niềm tin ở các tôn giáo khác: niềm tin nơi Phật Giáo, Ấn giáo, Nho giáo, Lão giáo, và niềm tin trong công giáo. Và hơn nữa, tác giả còn mạnh dạn đề cập đến niềm tin trong khoa học thực nghiệm. Từ đó đưa ra vấn đề cá nhân với niềm tin. Sau khi trình bày khía cạnh niềm tin có ở các tôn giáo, cũng như khoa học thực nghiệm, ở chương 3, tác giả hướng đến giá trị của niềm tin giúp: tự chủ, tự cường, tự cứu. Ngoài ra, triển khai giá trị niềm tin đem lại cho những ai tin, hi vọng giúp: cải thiện sức khỏe, cải thiện hạnh phúc gia đinh, cải thiện xã hội, đem lại sự phát triển. Đây là thông điệp mà tác giả muốn truyền tải trong chương 4 của đầu sách Niềm Tin và Hy vọng

Công Giáo Và Đức KiTô

Được tái bản năm 2019, đầu sách là thông điệp tác giả muốn truyền tải: Đức Kito mối liên quan giữa Do Thái Giáo, Công giáo, và Tác giả muốn đưa ra  những đầu sách Cựu ước nói về đức Kito: Ngũ Kinh, Yosue, Rut, Samuel… Rồi tác giả cũng dẫn chứng qua các sách Tân ước: Công vụ Tông đồ, các thư thánh Phaolo, Khải huyền, và cái nhìn của giáo hội công giáo phương Đông về Đức Kito.

Vào Cửa Triết Đông – NXB Trẻ

Triết học là những tư tưởng. Có hai nền tư tưởng triết học lớn hiện nay là tư tưởng triết Đông và tư tưởng triết Tây. Đầu sách Vào cửa Triết Đông Lý Minh Tuấn muốn truyền tải kiến thức cần có để tìm hiểu về triết Đông.

Tứ Thư Bình Giải

Nói đến Tứ Thư Bình Giải – Bộ sách ra đời cách đây 2000 năm. Vì ra đời quá lâu, bộ sách này đã trải qua không ít thăng trầm: Bị Tần Thủy Hoàng thiêu cháy, rồi lại đến cuộc nội chiến Trung Hoa… Tuy vậy nó vẫn tồn tại có lẽ không theo nguyên nghĩa, mà bị thêm bớt?

Bộ sách gồm 4 cuốn sách lớn: Luận ngữ, Mạnh tử, Đại học và Trung dung của nền văn học cổ Trung Quốc. Dựa vào kiến thức uyên thâm của mình, tác giả Lý Minh Tuấn đã phân tích, làm rõ vấn đề và những liên quan với xã hội hiện tại. Viết lại bộ sách này, mục đích nhằm diễn giải, thêm bớt bình luận giúp đọc giả hiểu hơn về giá trị của bộ sách được coi là nền tảng giáo dục của Trung Hoa cổ đại. Khi viết lại cuốn sách này tác giả Lý Minh Tuấn có viết như sau:

“Tôi rất vui khi được hân hạnh giới thiệu với quý độc giả bộ sách này và hy vọng nó sẽ góp phần mang đến những giá trị tốt đẹp hơn cho cuộc sống, bởi xét cho cùng thì dù trong bất cứ thời đại nào, ý nghĩa quan trọng nhất của cuộc sống con người vẫn luôn là những giá trị đạo đức và tinh thần tốt đẹp chứ không phải là theo đuổi sự hưởng thụ vật chất. Và với ý nghĩa này thì việc khơi dậy những giá trị đạo đức tốt đẹp trong truyền thống Nho giáo hẳn sẽ mang lại những tác động tích cực nhất định trong việc giúp cho mỗi ngươi chúng ta hướng đến một đời sống tốt đẹp hơn.”

Đông Phương Triết Học Cương Yếu

Đông Phương Triết Học Cương Yếu là đầu sách tác giả Lý Minh Tuấn trình bày với nội dung chủ yếu liên quan đến triết học Đông như: Lão, Phật, Ấn, cũng như Kinh Dịch. Trình bày với lối văn giản dị, tác giả đã biến những khái niệm khô khan, trìu tượng của Triết Đông thành những khái niệm dễ hiểu.

. Xem rivew tại

Ngoài ra, Lý Minh Tuấn còn viết ra khá nhiều đầu sách, chúng ta có thể tham khảo link bên dưới

https://tiki.vn/author/ly-minh-tuan.html

https://www.nxbtre.com.vn/tac-gia/ly-minh-tuan-26164.html

https://thuviendaminh.net/index.php/thuvien/tacgia/listp/id/1882/

https://dongphuonghoc.org/article/491/tu-thu-binh-giai-ly-minh-tuan.html

https://topsach.vn/author/ly-minh-tuan.html

Facebook
Zalo
0906119127
0906119127
Vị trí